Đắt hàng nghề giúp việc theo giờ

(VH)- Vào những ngày cuối năm này, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, cơ quan, xí nghiệp tăng khiến người giúp việc theo giờ trở nên đắt hàng, thậm chí tại rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm không có người mà giới thiệu. Giá phục vụ (tiền công) tăng hơn rất nhiều so với ngày thường, từ 15-20 nghìn/giờ lên 25-30 nghìn/giờ.

can nguoi giup viec nha tphcm

Chuộng dịch vụ người giúp việc theo giờ

8 giờ sáng, chúng tôi tìm đến Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội để tìm người giúp việc theo giờ thì nhận được câu trả lời: hết người rồi! Đến các trung tâm giới thiệu việc làm khác, chúng tôi cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu từ chối và hẹn: cứ để điện thoại lại, khi nào có người sẽ gọi. Các trung tâm cũng cho biết, nếu có người, đó chỉ là lao động từ địa phương khác mới đến Hà Nội làm giúp việc chứ người giúp việc có thâm niên, kinh nghiệm thì giờ đã kín lịch rồi. Tuy nhiên, một người đi tìm người dọn nhà theo giờ cho biết, sẽ không thích những người mới bắt đầu làm nghề dọn dẹp vì không có kinh nghiệm, ít am hiểu máy móc thiết bị trong nhà, cũng ít biết sắp xếp ngăn nắp…, nhưng có lẽ cuối năm, cần quá vẫn phải thuê.

Trong khi các trung tâm cung ứng dịch vụ giúp việc nhà không còn người thì lực lượng giúp việc theo giờ lại khá đông đảo tại các chợ lao động. Tại chợ lao động Long Biên, những công việc như khuân vác, gánh gồng hoặc bán rong không còn hấp dẫn lao động nữ. Nữ lao động tự do thường thích làm người giúp việc theo giờ hơn là làm người giúp việc 24/24 giờ, 7 ngày/tuần. Theo một chị “cửu vạn” tại chợ thì luân chuyển các việc để làm thì kiếm được nhiều tiền hơn là làm người giúp việc ở lại gia đình. Các tháng khác thì bốc vác, nhưng thời gian gần Tết thì làm giúp việc theo giờ vừa kiếm được nhiều tiền, vừa không vất vả. Đang mải chuyện, một người đến tìm người giúp việc theo giờ ở chợ, có khoảng năm, sáu chị chạy ra, thi nhau ngã giá với cái giá 30 nghìn/giờ làm việc.

Chị Nguyễn Thị Là (37 tuổi, quê Ý Yên, Nam Định) cho biết, đây là thời gian “kiếm được” của những người lao động tự do vì gần Tết nên người ta thuê dọn nhà rất đông. Dọn nhà chỉ mất khoảng 3-4 tiếng, với giá 70-80.000 đồng. Có nhiều nhà, cơ quan thuê dọn 1 tuần/lần, cũng được 100.000đ/buổi. Nhưng giá tiền công dọn dẹp nhà cửa này cũng đã tăng hơn ngày thường, từ 15-20 nghìn/giờ lên 25-30 nghìn/giờ. Theo các Trung tâm giới thiệu việc làm, giá giúp việc theo giờ được chia thành hai mức ứng với thời gian: trước ngày 26 thì có giá 30 nghìn/giờ, từ ngày 27 trở đi thì mỗi giờ tăng thêm 5-10 nghìn. Họ chỉ làm việc đến ngày 29 Tết Âm lịch. Có rất ít người làm việc đến ngày 30 và mấy ngày Tết. Tuy nhiên, nếu họ đồng ý làm vào những ngày Tết hoặc ngày 30 thì số tiền phải trả cao gấp 3-4 lần tiền của các ngày bình thường.

Ngoài ra, tại các trung tâm môi giới việc làm, cung ứng dịch vụ giúp việc theo giờ, càng sát Tết, phí dịch vụ tìm người càng tăng với lý do thời điểm này khó tìm người. Mỗi buổi làm việc theo giờ, ngoài tiền cho người dọn dẹp, người thuê còn phải trả cho trung tâm phí giới thiệu khoảng 35-40.000 đồng. Giá giúp việc theo giờ tăng, phí môi giới cũng tăng nhưng dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ vẫn đắt khách do nhu cầu dọn dẹp vào dịp cuối năm tăng mạnh.

Thuý Nga

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb